Connect with us

บทความน่ารู้

เคล็ดลับหุงข้าว ให้สามีหลง กลับบ้านทุกวัน

เป็นอีกหนึ่งบทความที่ดีมากๆ เลยค่ะ สำหรับเทคนิคที่เรานั้นได้เอามาให้ผู้อ่านทุกท่านนั้นได้ลองเข้ามาดูมาชมกันเพื่อที่จะได้นำไปทดลองทำเองได้ที่บ้านแบบง่ายๆ วิธีนั้นไม่ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ แถมทำแล้วอร่อยคนในครอบครัวนั้นก็จะได้ทานของอร่อยๆด้วยเหมือนกันค่ะ

กับสมัยนี้นั้น หลายๆบ้านนั้นก็ทำกับข้าวกินเอง หุงข้าวกินเอง น้อยคนที่จะซื้อกินเพราะสมาชิกในครอบครัวนั้นมีจำนวนพอสมควร หากทำกินนั้นจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวของเราได้

และวันนี้ค่ะ เราได้มีวิธีช่วยเพิ่มวความสะดวกในการหุงข้าวได้เยอะ ไม่ต้องไปจุดไฟหุงในเตาถ่านเหมือนแต่ก่อน แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะหุงข้าวออกมาได้สวย น่ารับประทานเสมอไป เพราะการหุงข้าวให้สวย และอร่อยกว่าเดิม ก็มีเคล็ดลับเหมือนกันนะ จะต้องทำอย่างไรบ้างนั้นเราไปชมพร้อมๆกันเลยค่ะ

ขั้นตอนในการหุงข้าวแบบไม่ธรรมดา มีดังต่อไปนี้
1. ใส่ข้าวในหม้อ ล้างน้ำซาวข้าวปกติ แล้วให้ใส่น้ำแข็งลงไป 2-3 ก้อน 2. ให้ใส่น้ำแข็ง แล้วสังเกตที่ระดับน้ำให้พอดีกับปริมาณของข้าวที่จะหุง โดยคำนึงถึงระดับน้ำเวลาที่น้ำแข็งละลาย 3. จากนั้นก็ให้ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยนำไปหุงได้ตามปกติ

แล้วก็ต้องมีคนตั้งคำถามกันอย่างแน่นอน คือ เหตุผลที่ใส่น้ำแข็งลงไป แล้วทำให้ข้าวหุงออกมาสวย ก็เพราะว่า
1. เวลาที่ข้าวโดนแช่เย็น หรือถูกความเย็น จะทำให้มีกรดอะมิโนเพิ่มขึ้น เป็นการเพิ่มความอร่อยให้ข้าว

2. เมื่อใส่น้ำแข็งลงไป ความชื้นจะค่อยๆแทรกเข้าไปในแกนข้าว ทำให้ข้าวรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น 3. ปฏิกิริยาข้างต้นจะหยุดลงหากอุณหภูมิสูงกว่า 80 องศาเซลเซียส ฉะนั้นการใส่น้ำแข็งจะเป็นการยืดเวลาการทำปฏิกิริยาของการหุงข้าว

แต่ยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ค่ะ เรายังมีเกล็ดความรู้เล็กน้อยๆ มาเพิ่มเติมให้ด้วยว่า
1. หุงข้าวเสร็จให้ทิ้งไว้สักพักก่อนเมื่อเราหุงข้าวสุกแล้ว อย่าเพิ่งนำมารับประทานทันที เพราะข้าวจะแฉะและทานไม่อร่อยวิธีที่ถูกต้องคือ เมื่อข้าวสุก อย่าเพิ่งถอดปลั๊กออกให้อุ่นไว้แบบนั้นประมาณ 5 นาที แล้วค่อยถอดปลั๊กจะทำให้ข้าวไม่แฉะและเม็ดสวยกำลังพอดี

2. การใส่ปริมาณน้ำให้พอดีการกะปริมาณของน้ำที่หุงให้พอดีกับข้าว ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ข้าวหุงออกมาได้สุกพอดีและสวย หากใส่น้ำมากไปก็จะแฉะหรือใส่น้ำน้อยไปก็จะแห้ง ดังนั้นสัดส่วนที่ดีของข้าวต่อน้ำ คือ 1 : 1.2-1.4 โดยวัดให้น้ำสูงจากข้าวมาประมาณ 2-4 เซนติเมตร

3. ไม่ซาวข้าวหลายน้ำหลายคนมักคิดว่าการซาวข้าวหลายๆน้ำ จะทำให้ข้าวที่เราหุงสะอาดมากยิ่งขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่เราซาวข้าวหลายๆน้ำ จะยิ่งทำให้ข้าวสูญเสียคุณค่าทางอาหารเพิ่มมากยิ่งขึ้น ดังนั้นควรซาวข้าวแค่ 1-2 ครั้งเพื่อล้างเศษฝุ่นออกก็พอแล้ว

เพราะการหุงข้าวนั้น ก็มีอยู่หลายวิธีมากๆ อย่างเช่น การใส่น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอกลงไป ก่อนที่จะปิดฝาและทำการหุง จะช่วยให้เม็ดข้าวสุกเป็นเงางาม และแยกเป็นเม็ดสวย หรือการใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วย จะเป็นการกักเก็บวิตามินในข้าวไว้ และทำให้ข้าวหอมนุ่มยิ่งขึ้น ฯลฯ อย่างไรนั้นก็อยากให้ทุกคนนั้นลองทำสูตรตามนี้ดูค่ะ เพราะแล้วว่าจะชอบกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก
https://bit.ly/39z4iqh

More in บทความน่ารู้